Wednesday, October 3, 2012

CHUNG CƯ PHÚC THỊNH 25 TẦNG QUẬN 5 BỊ CHÁY !!!


CHUNG CƯ PHÚC THỊNH 25 TẦNG QUẬN 5 BỊ CHÁY !!!Phút kinh hoàng của người dân trong chung cư 25 tầng bị cháy

Từ Dân trí - “Khi khói đen bảo phủ từ tầng 4 lên các tầng phía trên, mọi người chỉ biết bỏ chạy tán loạn ra các cầu thang bộ. Số còn lại ra lan can dùng quần áo, chăn mền vẫy cầu cứu…một cảnh tượng thật kinh hoàng”, chị Thư, ngụ tầng 5, nhớ lại.
 >>  Cháy tại chung cư 25 tầng, hàng trăm người hoảng loạnVụ cháy xảy ra tại chung cư 25 tầng khiến nhiều người hoảng loạn
Sáng 4/10, nhiều người cư ngụ tại chung cư Phúc Thịnh đường Cao Đạt, phường 1, quận 5 mới trở về căn hộ của mình. Chị Yến, ngụ tại căn hộ C4 - 23, cho biết, thời điểm vụ cháy xảy ra, chị đang đi bán hàng. Khi nghe người bạn thông báo, chị vội vã trở về nhưng không được lên nhà mình. Đến 9h sáng nay, chị Yến mới trở lại, mở cửa vào bên trong kiểm tra. Rất may, căn hộ của chị nằm tại tầng 23 của tòa nhà nên ít bị ảnh hưởng.
Một căn hộ bị khói đen bao phủ
Một căn hộ bị khói đen bao phủ
Một căn hộ bị khói đen bao phủ
Chị Hương, ngụ tại tầng 5 của chung cư, kể, khi chị cùng con gái 6 tháng tuổi và người giúp việc đang ở trong nhà thì thấy khói lọt qua các khe cửa tràn vào nhà. Cùng lúc này chuông báo cháy vang lên, người giúp việc nhanh chóng bế bé gái 6 tháng tuổi bỏ chạy trước. Riêng chị Hương ôm chiếc laptop chạy sau để bật đèn pin điện thoại để soi đường.
“Lúc đó điện cúp hết, chị giúp việc ôm con tôi chạy xuyên qua đám khói đến cầu thang bộ. Trời tối quá, tôi phải chạy theo sau để soi đường. Cũng may chúng tôi kịp thời ra ngoài trước khi khói đen bao phủ cả tầng 5” - chịHương nhớ lại.
Một nhân chứng khác là chị Thư (cùng ngụ tầng 5), cho biết, khi chị đang ở trong phòng thì thấy khói phát từ nhà tắm. Tưởng bóng đèn bị chập nên tôi chạy đến bật đi bật lại mấy lần vẫn không phát hiện điều gì. Tuy nhiên, khói đen ngùn ngụt phát ra từ vị trí đặt chiếc quạt thông gió, sau đó thì phủ kín căn nhà. Cũng theo lời chị Thư, khi nghe tiếng chuông báo cháy, chị đã nhanh chóng bỏ chạy ra cầu thang bộ tìm cách xuống dưới.
Nhiều người dân phải lên sân thượng củ lô C để tránh ngạt khói
Nhiều người dân phải lên sân thượng của lô C để tránh ngạt khói
Đến sáng 4/10, nhiều người vẫn qua khu vực này để sang lô B đi ké thang máy
Đến sáng 4/10, nhiều người vẫn qua khu vực này để sang lô B "đi ké" thang máy
Đối với nhiều người cư ngụ tại tầng 23 của chung, khi vụ cháy xảy ra, họ đã leo lên sân thượng của lô C rồi đi vòng sang khu vực lô B lánh nạn. Trong đó, có một phụ nữ mang bầu ngụ tại căn hộ 23C5 đã được lực lượng cứu hộ giải cứu an toàn. Điều đặc biệt, khi khói đen đang lan rộng và bảo phủ cả lô C thì nhiều người ngụ tại tầng 18 vẫn không chịu ra ngoài lánh nạn.
Tủ điện tại tầng 4, nói phát cháy đầu tiên
Tủ điện tại tầng 4, nói phát cháy đầu tiên
Lý giải về vấn đề này, nhiều người dân khẳng định, do hệ thống báo cháy của chung cư Phúc Thịnh “chập chờn”, nhiều lần vang lên nhưng không có cháy khiến người dân sơ tán “hụt”. Khi có cháy thật, chuông báo cháy kêu thì mọi người tại các tầng cao phía trên cứ nghĩ là “chuông chập” như những lần trước nên ở nguyên trong nhà.
Một số hộ dân nơi đây cho hay, đến trưa 4/10 vẫn chưa thấy ban quản lý tòa nhà vẫn chưa có động thái gì để giải quyết hậu quả sau vụ cháy. Ghi nhận tại nhiều căn hộ trên tầng 5, nơi đây bị ảnh hưởng khá nặng, một lớp khói đen bao phủ bên trong các căn nhà.
Các tủ điện nằm tại tầng trên bị cháy theo
Các tủ điện nằm tại tầng trên bị cháy theo
Từ sau vụ hỏa hoạn xảy ra, hệ thông điện của lô C khu chung cư Phúc Thịnh vẫn đang bị cắt. Mọi việc đi lại của người dân phải theo các cầu thang bộ. Nhiều người ở tại các tầng trên cùng đã chọn giải pháp đi lên sân thượng, rồi từ đó đi vòng sang lô B để “đi ké” thang máy.
Cũng trong sáng 4/10, Phòng pháp chế điều tra, xử lí cháy nổ công an thành phố đã phối hợp cùng công an quận 5 và nhân viên điện lực Chợ Lớn tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ hỏa hoạn tại chung cư Phúc Thịnh.
Công an khám nghiệm tủ điện bị cháy tại tầng 4
Công an khám nghiệm tủ điện bị cháy tại tầng 4
Ngành điện lực cũng cử nhân viên xuống hiện trường
Ngành điện lực cũng cử nhân viên xuống hiện trường
Lực lượng chức năng đã tiến hành giám định tủ điện Đ.2C nằm tại tầng 2 của tòa nhà để từ đó có kết quả so sánh trực tiếp với tủ điện phát cháy số hiệu Đ.4C nằm trên tầng 4. Theo Đại tá Lê Tấn Bửu - Phó giám đốc Sở CSPCCC Công an TP.HCM, vụ hỏa hoạn bắt đầu bùng lên từ hộp gen kỹ thuật nằm trong tủ điện tại tầng 4.
Tiến hành kiểm tra tủ điện này, cơ quan điều tra phát hiện ống dẫn nối bị hở gây tăng điện trở, phát nhiệt gây cháy. Ngay sau đó, ngọn lửa vào khói đen theo đường dẫn từ tủ điện tại tầng 4 bén lên các tầng trên vào tạo thành cột khói bao phủ nhiều tầng của chung cư Phúc Thịnh.
“Nguyên nhân chính thức dẫn đến vụ cháy tại chung cư khiến nhiều người hoảng loạn vẫn đang được các ngành chức năng phối hợp điều tra, làm rõ” - Đại tá Bửu khẳng định.
Trung Kiên
Phút kinh hoàng của người dân trong chung cư 25 tầng bị cháy Phút kinh hoàng của người dân trong chung cư 25 tầng bị cháy10 7 1

Cháy tại chung cư 25 tầng, hàng trăm người hoảng loạn

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn đã xảy ra vào lúc 19h30’ tối 3/10 tại phòng điện tầng 4, chung cư Phúc Thịnh cao 25 tầng đóng tại số 341, đường Cao Đạt, phường 1,quận 5 khiến hàng trăm người dân cư ngụ nơi đây hoảng loạn.

Vụ cháy xảy ra tại tầng 4 khu chung cư cao 25 tầng
Vụ cháy xảy ra tại tầng 4 khu chung cư cao 25 tầng
Ngay sau đó, cháy lực lượng cứu hỏa tại chóng tiếp cận. Do ngọn lửa bùng lên khá nhanh nên không ai có thể tiếp cận. Nhận tin báo lực lượng PCCC đã huy động hơn 10 xe  cứu hỏa của quận 1, quận 5, quận 8 đã nhanh chóng đến hiện trường triển khai phương án dập lửa.
Lực lượng cứu hỏa có mặt
Lực lượng cứu hỏa có mặt
Xe thang được điều đồng đến
Xe thang được điều đồng đến
Rất nhiều người dân đang mắc kẹt nên lực lượng chức năng phải sử dụng xe thang để đưa mọi người từ tầng 4 xuống đất thoát nạn. Xe cứu thương của bệnh viện Trưng Vương cũng được điều động khẩn cấp đến hiện trường đề phòng những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.
Sự cố xảy ra khiến hàng trăm người dân cư ngụ nơi đây hoảng loạn
Sự cố xảy ra khiến hàng trăm người dân cư ngụ nơi đây hoảng loạn
Trong đó có cả du khách nước ngoài
Trong đó có cả du khách nước ngoài
Khoảng 30’ sau vụ hỏa hoạn được dập tắt hoàn toàn. Rất may không có thương tích về người.
Xe cứu thương được điều đến
Xe cứu thương được điều đến
Được biết, chung cư Phúc Thịnh được đưa vào sử dụng từ năm 2004, cao 25 tầng, gồm 4 lô. Vụ cháy được xác định xảy ra tại tầng 4, lô C của tòa nhà. Khi xảy ra cháy hệ thống đã báo động nên ban quản lí đã kịp thời ứng phó.
Đến 22h đêm cùng ngày, nhiều người dân vẫn chưa thể trở lại căn hộ của mình. Cơ quan chức năng đang xử lí vụ việc.
Trung Kiên – Thảo Trần

No comments:

Post a Comment