Tuesday, October 30, 2012

BÚN BÒ CẤP TỐC !!! BÚN BÒ TÁI !!! MỖI NGÀY MỘT MÓN !!!

BÚN BÒ CẤP TỐC !!! BÚN BÒ TÁI !!! MỖI NGÀY MỘT MÓN !!!

Bún bò thường là được hầm lâu để cho ra chất ngọt trong xương heo và thịt bò , gìo heo , Tuy nhiên nếu không có thời gian , ta cũng có thể nấu bún bò cấp tốc bằng cách  dùng bò tái chứ không phải hầm bắp bò như trứơc và tô bún bò cũng hấp dẫn không kém gì và đôi khi còn ngon theo cách khác nữa nhờ có bò tái vậy , cách này ở ngòai Huế cũng có nhiều nơi dùng đến .

Trước hết là phải có thịt bò , thịt bò phi lê càng tốt , rồi xắt lát mỏng ra để khi nào ăn sẽ trụng tái , sau đó nấu nước dùng , nếu không có xương , thì dùng viên bò hầm để vào , hay vêin gia vị bún bò huế có bán sẵn , nếu thích ăn thêm thịt heo , thì cho thịt ba rọi hay giò vào luộc , khi nấu nước nhớ cho 1 đến vài muỗng mắm ruốc pha nước lắng cạn bỏ đi để vào cho có mùi bún bò và sả , sả có thể bằm nhuyễn xào sơ với ớt cho thơm , hay là đập dập bỏ vào nồi nước .

Khi thịt luộc trong nồi đã chín thì cho hành tây xắt lát vào , cho hành lá xắt nhỏ vào nồi hay để lên mặt bún , trụng bún , trụng thịt bò để lên tô , rồi chan nứơc dùng vào ăn , cũng rất là hấp dẫn .



CÁCH LÀM 

Thịt ba rọi  hay thịt giò heo ,  để vào luộc

Thịt bò muốn luộc hay là xắt lát mỏng ra đều được 



Thịt bò xắt lát ra , trụng khi ăn .

Mắm ruốc , lấy chừng 1 muỗng cà phê  cho chừng 2 - 4 tô bún ,
hay nhiều hơn tùy theo  nấu nhiều hay ít

Pha mắm ruốc vào nước lạnh  đánh tan mắm ruốc trong nước ,
 lóng cặn , chế phần nước ở trên vào nồi nước dùng , phần dưới có cặn đổ bỏ .

Cho thêm viên nêm bún bò huế hay là viên nêm xương bò vào nước dùng 

sả cây đập dập , cột lại bỏ vào nồi nước dùng và 1 củ gừng nướng với hành nướng cho thơm nước 

Nếu không dùng sả cây , thì dùng sả bằm
xào sơ trên dầu với ớt cho hơi vàng để vào nồi nước

Rau muống chẻ để ăn với bún

 Rau sà lách rau thơm ăn cùng bún .


Chả huế nếu có để ăn kèm với bún

Chả bò , chả lụa để ăn kèm với bún .

Củ hành tây

Củ hành tây xắt lát mỏng để lên mặt tô bún để chan nước vào ,
hoặc là để vào nồi nấu khi gần ăn cũng được



 Hành lá , để vào tô bún khi ăn hay để vào nồi nước khi sắp ăn .



Rau răm để ăn cùng với bún 

 Ớt xay , hay saté xào bằng sả bằm av2 ớt khô để cho thêm vào bún khi ăn .


Thịt bò sẽ được trụng tái để vào tô khi ăn , ăn nóng cùng với rau và chả cho ngon .

No comments:

Post a Comment