Saturday, July 21, 2012

BÁNH MÌ THỊT XÁ XÍU !!! MỖI NGÀY MỘT MÓN !!!


BÁNH MÌ THỊT XÁ XÍU !!! MỖI NGÀY MỘT MÓN !!!

Bánh mì thịt là món ăn thông dụng của người dân Việt Nam mình , sáng , trưa , chiều , tối , đều có thể gặm cơm tay cầm được , mà giá cũng rẻ chứ không mắc , nhưng khi sang nước ngòai , thì đột nhiên cái món bánh mì mà mình thường hay ăn lại khó tìm , bánh mì các lọai của các nước vẫn có nhưng nó khác với bánh mì Việt Nam mình làm .

Hiện nay thì bánh mì , cũng đã được nhiều cửa hàng ở đây bán nhiều rồi , đâu khỏang chừng £3 bảng anh một ổ gì đó , chỉ có điều phải chạy tới chổ cửa hàng có bán , mới mua được , chứ không phải chổ nào cũng có . Mà làm thì cũng chẳng tốn công gì mấy , thôi tự làm cho xong , nếu mà ở nhà có đông người thì càng lợi nữa .

Vật liệu chủ yếu tất nhiên là bánh mì , còn muốn ăn bánh mì thịt , bánh mì cá , hay bánh mì chà bông gà , gì cũng được , Nếu làm bánh mì thịt thì mua miếng thịt ba rọi về cho có nạc, có mỡ ăn ngon hơn , thường ở Việt Nam mấy cửa hàng bánh mì bình dân , thường làm bằng thịt nọng , thịt nọng có cái ngon là thịt dòn dòn , dai dai , có mỡ nhiều .

Ai không thích ăn mỡ thì cứ mua thịt nạc dăm về , rồi mua cái gói bột làm xá xíu của Tàu bán trong mấy cái shop , cho thịt vào nồi luộc lên với vài muỗng bột trên , nêm nếm thêm muối , bột nêm gì đó cho vừa ăn , nấu cho mềm thịt , xong muốn ngon nữa thì cho vào lò nướng sơ lên , cho thịt săn lại ngon hơn , rồi xắt lát ra , muốn xắt sợi hay xắt lát gì tùy ý thích .

Lấy dưa leo xắt lát dài , hành lá chẻ cọng và lá dài , ớt thì xắt lát , rau thơm như rau quế , rau mint , rau răm , đều có thể để vào bánh mì ăn cho ngon , sá lách cũng được , rồi làm miếng đồ chua bằng cà rốt với củ cải trắng , nếu không có củ cải trắng dùng cà rốt không cũng được .

Bánh mì nướng sơ lên cho dòn , cho bơ thực vật vào , hay sốt mayonaise làm bằng tròng đỏ vào cho ngon ,  cho paté vào nếu thích , rồi cho thịt , dưa , đồ chua , rau thơm , hành lá chẻ vào , xong chan nước sốt làm từ nước luộc thịt , có pha tí bột năng hay potato starch cho sệt lại vào và cho nước tương , tiêu vào , ai không thích nước sốt thì cho muối tiêu vào cũng được . Thế là có ngay một ổ bánh mì thịt ngon lành rồi .





VẬT LIỆU VÀ CÁCH LÀM 

Bánh mì ổ bán tại các siêu thị , mua lọai dài hay nhỏ vừa cầm tay cũng được 

Paté bán sẵn ở các siêu thị , không thích ăn paté thì khỏi mua ,  còn muốn làm pate cũng được ,
Gan xắt ra , xào lên , nêm nếm cho vừa ăn , cho tiêu vào cho thơm ,
 xong đem xay nhuyễn ra , Để vào cái khay , đem nướng sơ vào lò nướng cho thơm ,
Xong cho bơ lên mặt paté , để nguội để vào tủ lạnh , khi nào ăn lấy ra dùng 

Cà rốt xắt sợi nhỏ làm chua 

Cho vào ít dấm đường , để hồi lâu cho thấm 

Dưa leo xắt lát dài , rau thơm như quế , rau mint , rau răm .. , cà chua , sà lách đều được
Hành lá chẻ cọng và lá ra , ớt xắt lát mỏng .

Bột xá xíu , để vài muỗng vào thịt để luôc với thịt cho thấm gia vị , nhớ nêm thêm ít gia vị cho vừa ăn
Thịt luộc với vài muỗng bột xá xíu , khi chín mềm lấy ra , bỏ vào lò nướng mặt trên ( Grill )
để cho thịt săn lại cho ngon , không thì để nguyên vậy xắt lát ra ăn cũng được.
Nếu không dùng bột xá xíu , thì cho ít đường , bột màu đỏ vào ,
 nêm nếm cho vừa ăn , ngọt ngọt là được 



Thịt heo đã xắt lát 
Nước luộc thịt còn lại , cho ít bột năng hay potato starch vào cho sệt lại , để làm nước sốt 

Bơ thực vật , hay mayonaise sauce làm bằng tròng đỏ đánh với dầu thì mới ngon
Để trét vào bánh mì cho hơi béo một tí  , không thích ăn béo thì đừng cho .



Bơ trét vào bánh mì 

Rau cho vào bánh mì để ăn cùng với thịt đã xắt lát xong 
  
Khi ăn cho thêm nước sốt và nước tương , tiêu , ớt vào , nếu mà
không thích ăn nước sốt thì cho nước tương thôi , hoặc chỉ cho muối tiêu cũng được





Làm xong là đã có ngay ổ bánh mì nóng , ngon lành để ăn rồi 





No comments:

Post a Comment